Lên Mộc Châu tháng 7, thưởng thức những trái bơ béo ngậy

bo-moc-chau

Những trái mơ bóng mỡ và hấp dẫn

Đến Mộc Châu vào bất kỳ mùa nào trong năm bạn cũng sẽ được ngắm nhìn những vẻ đẹp riêng khiến bạn không bao giờ cảm thấy nhàm chán. Từ  những cánh đồng bạt ngàn hoa cải trắng, long lanh trong sương sớm; những cánh rừng ngập tràn hoa đào hoa mận, những nương chè, xanh mướt, trải dài trên khắp các triền đồi hay những dải hoa dã quỳ khoe sắc vàng óng hai bên đường. Và chắc chắn, với bất kỳ ai khi đi du lịch Mộc Châu, đều không thể bỏ qua một loại trái cây ngọt ngào, đó chính là trái bơ.

nếu có dịp đặt chân lên Mộc Châu trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9, các bạn có thể trải nghiệm hái bơ ở nông trường và nhớ mua vài ký bơ mang về làm quà cho bạn bè người thân nhé.

Không giống như ở các nơi khác, ở đây không có những cây bơ vàng, những cây bơ trái vụ như ở nơi khác. Hoa bơ Mộc Châu nở từ tháng 12 năm trước đến tận tháng 7 năm sau quả mới chín.

Có lẽ do được tích lũy trong thời gian dài như thế nên bơ Mộc Châu có rất ít sơ hay sượng. Khi ăn bơ, người Mộc Châu thường bỏ hạt, tráng lên mặt quả một chút sữa đặc rồi cứ thế dùng thìa xúc những miếng bơ mềm ngọt ấy mà thưởng thức.

Đối với những người không thích đồ ngọt thì không cần bỏ thêm đường hay sữa vào nữa mà cứ thế xúc ăn thôi, ăn bơ thế mới là đúng điệu! Và sinh tố bơ chỉ xuất hiện trong các quán cafe, giải khát mà thôi.

Cây bơ được trồng ở Mộc Châu lần đầu tiên là vào những năm 1990, khi một số cán bộ nông trường Mộc Châu đi công tác miền Nam, được anh em tặng mấy quả bơ, thấy ăn ngon, lạ, mọi người đều đem hạt về ươm trồng thử. Rồi sau đó, cây bơ hợp  với đất đai ở cao nguyên này, hợp trời bén rễ và thành quả như bây giờ.

Thế rồi, nhiều giống bơ khác được du nhập về Mộc Châu, mang đến sự đa dạng về kiểu dáng, chất lượng cho bơ Mộc Châu, có loại quả tròn, có loại quả thon thon như bóng điện, lại có loại to như quả bầu hồ lô; có loại vỏ tím, có loại vỏ xanh đầm, hơi sần, lại có loại vỏ xanh nhạt, lấm tấm trắng.

Trong các đặc điểm ấy, loại bơ được mọi người nhắc rằng ngon nhất đó là bơ nếp và mỗi người lại phân biệt bơ nếp, bơ tẻ theo cách riêng của mình. Tuy nhiên, mọi người thường bảo trái bơ ngon là những trái mà: quả cầm chắc tay, lắc thấy hạt lăn. Thế là được!

bo-moc-chau-1

Ngây ngất vị béo ngậy của bơ Mộc Châu

Nếu có thời gian, bạn có thể khám phá các vườn bơ ở xung quanh khu vực thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông Trường Mộc Châu. Chủ vườn nơi đây luôn vui vẻ mời bạn dùng thử một trái bơ tươi vừa chín tới, rồi thì tha hồ mà tìm hiểu về bơ, tha hồ mà chọn trái nào mình thích rồi dùng cây sào dài hái xuống….

Còn cách chế biến bơ như thế nào thì chắc có lẽ không cần tư vẫn nữa, bởi vì các bạn đã quá thành thạo món này rồi. Tuy nhiên trước khi chế biến thì các bạn hãy nhanh tay chọn cho mình dăm cân bơ  khi còn ở Mộc Châu đi nào.

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*