Cải mèo Mộc Châu – hương vị của núi rừng

Ở trên vùng đất cao nguyên Mộc Châu tươi đẹp, Cải mèo là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất và có nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng cùng với hương vị hết sức đặc biệt. Chính bởi lẽ đó mà rất nhiều du khách từ khắp nơi đến du lich Moc Chau đã bị mê hoặc bởi hương vị của loại cải này, để rồi đến khi ra về ai nấy cũng đều có cho mình một bó cải mèo giống như là một món quà đậm đà hương sắc của đất trời Tây Bắc. Bạn có thể lên Mộc Châu vào thời điểm mùa đông và mùa xuân để thưởng thức cải mèo Mộc Châu. Loài cải này được đồng bào nơi đây trồng một cách rất tự nhiên ở khắp các nương rẫy nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu sử dụng của gia đình và tiếp đãi khách.

Cải mèo Mộc Châuchỉ có trong mùa xuân và mùa đông

Cải mèo Mộc Châuchỉ có trong mùa xuân và mùa đông

Cải Mèo Mộc Châu là một món đặc sản độc đáo của vùng đất cao nguyên này, nó có hương vị rất ngon và giòn. Được trồng một cách hoàn toàn tự nhiên, trải qua quá trình chọn lọc vô cùng khắc nghiệt ngoài thiên nhiên, cho nên loài cải mèo Mộc Châu có một sức sống hết sức mãnh liệt, chống chọi được với sâu bệnh và vươn lên một cách mạnh mẽ. Loại rau này có thể phát triển được ở trên nhiều chất đất khác nhau, thậm chí là ở những vùng đất đồi thấp, những khu vực đất xấu chúng vẫn có thể mọc được, khu vực 46 Lóng Luông, Vân Hồ, Mộc Châu chính là địa điểm mà cải mèo Mộc Châu được trồng với số lượng lớn nhất.

Đồng bào người Mông trên Mộc Châu sẽ gieo hạt cải mèo chạy dọc theo các luống của các thửa ruộng bậc thang, hoặc là bất cứ khoảng trống nào ở khắp nơi xung quanh nhà. Cải mèo khi cao lên đến tầm 4-5 tấc là có thể hái về ăn được. Nếu như để cải già hơn thì cải sẽ ra ngồng, đậu hạt để dùng làm giống reo trồng. Cải mèo Mộc Châu có mùi vị đặc trưng là hăng hăng, nhân nhẫn, những món ăn được chế biến từ cải mèo như là luộc, nấu canh, hay nhúng lẩu. Nấu cải mèo cùng với thịt băm là một món ăn tuyệt ngon, chỉ cần cho thêm chút muối vào thôi cũng đã ngon lắm rồi, chẳng cần thiết phải nêm nếm thêm bất cứ loại gia vị nào khác.

  • Tour du lịch Mai Châu – Mộc Châu

Cải mèo Mộc Châu ngoài món luộc ra còn có thể sử dụng để làm món canh ăn lẩu, cải mèo xào cùng với thịt hun khói, thịt gà… mỗi món lại có một mùi vị riêng, không lẫn vào đâu được. Tuy vậy trong số các món ăn đó thì món cải mèo luộc chấm mắm dầm trứng là một mó đặc sản vô cùng bình dị và có thể giữ lại được nhiều nhất những hương vị của cải mèo.

Nếu mục đích chuyến du lịch Mộc Châu là để ngắm hoa là chính, thì lúc về bạn đừng quên mua cho mình mấy bó cải mèo về để thưởng thức và làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

Xem thêm: Chinh phục đỉnh Pha Luông – Nóc nhà Mộc Châu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*