Bún xào ngán Hạ Long quyến rũ du khách

Bún xào ngán là một món ăn chỉ vừa mới xuất hiện trong khoảng thời gian gần đây tại các quán ăn, nhà hàng khu vực Thành phố Hạ Long. Còn vào khoảng thời gian trước đó, đây là một món ăn tương đối phổ biến tại các vùng ven sông Chanh, thịt trấn Quảng Yên, Yên Hưng.

Con ngán

Con ngán

Nhìn bề ngoài món bún ngán xào Hạ Long này hơi kém bắt mắt, bởi vì các loại nguyên liệu làm món ăn này bên cạnh bún trắng là ngán đen, mộc nhĩ, nấm hương cùng với hành lá tất cả loại nào cũng tối màu từ xanh cho đến đen. Cũng chính vì thế khi trộn với bún trắng nó tạo thành màu sắc không bắt mắt. Ngoài ra, nếu như bạn lần đầu thưởng thức món ăn này thì sẽ cảm thấy khó ăn vì chưa quen với ngán, bởi vì nó khá nồng, cái vị nồng đậm mùi hương đặc trưng của ngán. Tuy nhiên một khi đã ưa thích món bún ngán xào này thì nó hoàn toàn có thể gây nghiện và đến lúc đó bạn mới vỡ lẽ ra rằng cái món ăn nhìn qua hơi kém bắt mắt kia lại chính là một món ăn có thể làm cho ta yêu thích, do nó sẽ tạo ra một màu sắc rất khác biệt ở trên mâm tiệc, hoàn toàn không thể nhầm lẫn với bất kì một món ăn nào khác.

Bún xào ngán Hạ Long

Bún xào ngán Hạ Long

Người ta sử dụng kéo cắt để cắt bún thành những đoạn dài khoảng 5 cm, gỡ cho tơi ra, sau đó đem đặt sẵn ở trong chảo hay là một cái đĩa sâu lòng, hoặc cũng có thể để trong cái xoong. Những con ngán ở vùng biển Hạ Long này được tách vỏ, nước bên trong ngán được hứng vào bên trong bát to, rồi gạt luôn thịt ngán vào trong đó. Tùy thuộc vào số lượng ngán nhiều hay ít mà sử dụng lượng bún tương ứng. Thông thường đối với 1 cân bún thì sẽ sử dụng tầm 6  đến 7 lạng ngán. Lấy một lượng thịt ngán vừa đủ cho vào bát, sau đó dùng tay mân mê, đẩy sao cho sạch hết bùn cặn rồi đem vớt ra đặt lên thớt, thái thành miếng nhỏ. Nước ngán để cho đến khi lắng cặn, chắt qua một bát khác.

Các loại gia vị như mộc nhĩ, nấm hương được ngâm nước rồi rửa sạch, sau đó đem thái thành từng sợi. Hành hoa đem cắt thành từng đoạn dài khoảng một đốt ngón tay… Tiếp theo là đổ thịt ngán vào bát bún, nêm nếm một cách phù hợp các loại gia vị như bột canh, mỳ chính… rồi trộn thật đều lên. Đun sôi chảo dầu, thả hành hoa vào phi lên cho thơm nức rồi đổ phần bún ngán đã được trộn trước đó vào chảo để xào. Đợi cho đến khi ngán và bún vừa chín tới thì đổ mộc nhĩ, nấm hương đã thái vào rồi tiếp tục xào. Đến khi xào gần chín rồi thì rưới lên trên một chút nước ngán, đảo cho thật đều chờ tới khi mọi thứ chín hẳn thì bắc ra bát rồi rắc thêm một ít hạt tiêu và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*